*แคคตัส 'แมมชูแมน' Mammillaria schumannii ชูแมนนิอาย

แคคตัส 'แมมชูแมน' ชื่อวิทยาศาสตร์ คือ Mammillaria schumannii Hildm. (แมมมิลลาเรีย ชูแมนนิไอ) เป็นสปีชีส์ในกลุ่มพืชดอก Angiosperms โดยอยู่ในสกุลแมมมิลลาเรีย Mammillaria ซึ่งจัดอยู่ในวงศ์กระบองเพชร Cactaceae.

ดูเพิ่มเติม.. ไปที่ร้านค้า

กระบองเพชร แมมมิลลาเรีย Mammillaria schumannii แมมชูแมน แคคตัส

แมมชูแมน Mammillaria schumannii Hildm.

ชื่อสกุลแมมมิลลาเรีย "Mammillaria" มาจากภาษาละติน mammilla หมายถึง "nipple" บ่งบอกถึงลักษณะของตุ่มหนาม หรือ เนินหนาม, คำระบุชนิด "schumannii" มาจากการตั้งชื่อตาม ดร. Karl Moritz Schumann นักพฤกษศาสตร์ชาวเยอรมัน ในคริสต์ศตวรรษที่ 19 และเป็นผู้ก่อตั้ง สมาคมแคคตัสเยอรมัน

ชื่อคำระบุชนิด "schumannii" อ่านออกเสียงว่า "ชูแมนนิอาย" หรือ "ชูแมนนิไอ" ดังนั้นชื่อเต็มจะออกเสียงว่า แมมมิลลาเรีย ชูแมนนิอาย แต่ชื่อทางการค้าในไทย มักเรียกชื่อสั้น ๆ ว่า "แมมชูแมน"

ถิ่นกำเนิดของ 'แมมชูแมน' เป็นไม้เฉพาะถิ่น (Endemic species) ซึ่งเป็นพรรณไม้ต่างถิ่น (Introduced species) มีการกระจายพันธุ์ในถิ่นกำเนิดที่พบในรัฐบาฮากาลิฟอร์เนียซูร์ ของ เม็กซิโก เท่านั้น ซึ่งพบได้ที่ระดับความสูง 10 ถึง 200 ม. asl (Pilbeam 1999) ถูกนำเข้ามาในประเทศไทยเพื่อปลูกเป็นไม้ประดับ

'แมมชูแมน' เดิมเคยถูกจัดให้อยู่ในสกุล Bartschella เนื่องจากมีลักษณะฝักที่แตกต่างจากสกุลอื่น และดอกมีขนาดใหญ่ที่ปลายยอด แต่ปัจจุบันเป็นเพียงชื่อพ้อง Synonyms 

ชื่อพ้อง Synonyms:

  • Bartschella schumannii (Hildm.) Britton & Rose
  • Mammillaria schumannii var. globosa R.Wolf
  • Mammillaria venusta K.Brandegee

เขียนโดย บ้านสวนป่า Plantær