*โมกเขาดอกส้ม (โมกราชินีดอกส้ม) Wrightia lanceolata.

ลักษณะเด่นของ'โมกเขา' คือ ดอกสีส้มสดใสสวยงาม สะดุดตา ดอกสีส้มหรือสีส้อมอมชมพู ดอกมีกลิ่นหอมอ่อน ลำต้นเป็นโขดคล้ายต้นโมกราชินี บางคนจึงเรียกว่า "โมกราชินีดอกส้ม" และมีจุดสังเกตความแตกต่างจากโมกชนิดอื่นคือ "ใบ" มีลักษณะเป็นรูปใบหอก (lanceolate)

ดูเพิ่มเติม.. ไปที่ร้านค้า

ดอกโมกเขา Wrightia lanceolata - Mok flower โมกราชินีดอกส้ม

โมกเขา ดอกส้ม

'โมกเขา' ชื่อวิทยาศาสตร์ คือ Wrightia lanceolata Kerr (ไรท์เทีย แลนซีโอลาต้า) เป็นสปีชีส์ในกลุ่มพืชดอก Angiosperms โดยอยู่ในสกุลไรท์เทีย Wrightia ซึ่งจัดอยู่ในวงศ์ Apocynaceae. มีชื่ออื่น เช่น โมกภูเขา, โมกเขาสามร้อยยอด, โมกสามร้อยยอด, โมกราชินีดอกส้ม เป็นต้น

ชื่อสกุล "Wrightia" ตั้งชื่อตามนักพฤกษศาสตร์ชาวอังกฤษ William Wright (1735-1819), คำระบุชนิด "lanceolata" มาจากภาษาละติน หมายถึง lance (หอก) เพื่อบ่งบอกถึงลักษณะของใบเป็นรูปใบหอก (lanceolate)

ถิ่นกำเนิดของ 'โมกเขา' เป็นไม้เฉพาะถิ่น (Endemic species) ซึ่งเป็นพรรณไม้ไทย (Native species) ที่มีถิ่นกำเนิดในประเทศไทยเท่านั้น พบที่จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ถิ่นที่อยู่ในธรรมชาติ พบขึ้นอาศัยอยู่บนภูเขาหินปูน ในอุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด จึงเป็นที่มาของการเรียกชื่อตามสถานที่พบ ว่า "โมกเขา" หรือบางคนก็เรียกว่า "โมกภูเขา" หรือ "โมกเขาสามร้อยยอด"

ต้น'โมกเขา'มีลักษณะเป็นไม้พุ่มขนาดเล็ก เติบโตช้า ทนทาน ทนแล้งได้ดี มีโขดลำต้นอวบอ้วน มีลีลาที่งดงาม ฟอร์มสวย มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว จึงเหมาะสำหรับปลูกเลี้ยงเป็นไม้กระถางได้ ปลูกเป็นบอนไซ ไม้แคระ และไม้ประดับทั่วไป หรือเป็นไม้สะสมของนักสะสมพันธุ์โมก

การปลูกเลี้ยงและดูแลต้นโมกเขา ควรปลูกในบริเวณที่ได้รับแสงแดดกลางแจ้งตลอดวัน ควรใช้วัสดุปลูกโปร่ง ๆ ระบายน้ำดี ไม่ชอบน้ำชื้นแฉะ หมั่นตัดแต่งกิ่งและตัดใบที่ไม่สมบูรณ์ทิ้งไป จะช่วยให้ออกดอกได้ดกมากขึ้น

เขียนโดย บ้านสวนป่า Plantær