*ต้นพรหมกลาย(2) พรหมลูกผสม ดอกใหญ่ ดอกหอม ตลอดปี.

'พรหมกลาย(2)' เป็นพรหมลูกผสม ที่เกิดจากการผสมพันธุ์ข้ามชนิด ระหว่าง แม่พันธุ์ คือ มหาพรหมราชินี Mitrephora sirikitiae Weeras., Chalermglin & R.M.K.Saunders ผสมพันธุ์กับ พ่อพันธุ์ คือ กลาย Mitrephora keithii Ridl. โดย ผู้ปรับปรุงพันธุ์คือ Sompron Klinkhomhom

ดูเพิ่มเติม.. ไปที่ร้านค้า

พรหมกลาย(2) พรหมลูกผสม (มหาพรหมราชินี x กลาย) Mitrephora Phrom Klai II

พรหมกลาย(2)

ลักษณะเด่นของ 'พรหมกลาย(2)' คือ เป็นลูกผสมที่ดึงเอาข้อดีจากพ่อแม่พันธุ์มารวมไว้ในลูกผสมได้อย่างลงตัว คือ ดอกใหญ่แบบดอกมหาพรหมราชินี(แม่พันธุ์) และดอกมีสีสันสดใสแบบดอกกลาย(พ่อพันธุ์)

ดอกมีกลิ่นหอม กลีบนอกสีเหลืองสว่างสดใส กลีบในสีชมพูหวาน ออกดอกดก และสามารถออกดอกได้ตลอดทั้งปี หากออกดอกบานพร้อมกันหลายดอก จะยิ่งส่งกลิ่นหอมโชยชื่นใจ

ต้น'พรหมกลาย(2)' เหมาะสำหรับใช้ปลูกเป็นไม้ประดับทั่วไป เป็นไม้แปลกใหม่ หรือเป็นไม้สะสมของนักสะสมพรรณไม้วงศ์กระดังงา สามารถปลูกเลี้ยงเป็นไม้กระถางได้

การปลูกเลี้ยงและดูแลต้น'พรหมกลาย(2)' ให้ออกดอกดก และเติบโตเจริญสมบูรณ์งอกงามดี ควรปลูกในบริเวณกลางแจ้งที่ได้รับแสงแดดตลอดวัน แต่ก็สามารถปลูกในบริเวณที่ได้รับแสงแดดครึ่งวัน หรือ แสงแดดรำไรก็สามารถออกดอกได้เช่นกัน แต่ต้นที่ปลูกกลางแจ้งจะออกดอกดกได้มากกว่า

'พรหมกลาย(2)' ชื่อวิทยาศาสตร์ คือ Mitrephora sirikitiae x keithii เป็นพันธุ์ปลูกในกลุ่มพืชดอก Angiosperms โดยอยู่ในสกุลมิตรีโฟร่า Mitrephora ซึ่งจัดอยู่ในวงศ์ Annonaceae. มีชื่อพันธุ์ว่า Mitrephora 'Phrom Klai 2'

ที่มาของชื่อ พรหมกลาย(2) หมายถึง พรหมกลาย ลำดับที่2 เนื่องจากมี พรหมลูกผสม (มหาพรหมราชินี x กลาย) ที่เป็นคู่ผสมเดียวกัน แต่ใช้พ่อแม่พันธุ์คนละต้นกัน ลักษณะดอกจึงแตกต่างกัน

ดังนั้นการใส่ รหัส (1) หรือ รหัส (2) ต่อท้ายชื่อ "พรหมกลาย" ก็เพื่อระบุว่าเป็นคนละสายพันธุ์กัน และไม่ใช่โคลน (clone) เดียวกัน (แม้ว่าลักษณะต้นและใบ ดูคล้ายกันมาก แต่ลักษณะดอกแตกต่างกันอย่างชัดเจน)

เขียนโดย บ้านสวนป่า Plantær