*แคคตัส แมมขนนกเหลือง Mammillaria schiedeana

ลักษณะเด่นของกระบองเพชร 'แมมขนนกเหลือง' คือ ลักษณะขนหนามอ่อนนุ่ม ไม่ทิ่มตำนิ้วมือ ไม่อันตราย ขนหนามสีเหลืองเข้ม สีเหลืองอ่อน ไปจนถึงขนสีขาว เหมาะสำหรับผู้ที่ไม่ชอบหนามและชอบจับสัมผัสต้นไม้

ดูเพิ่มเติม.. ไปที่ร้านค้า

กระบองเพชร แมมขนนกเหลือง (Mammillaria schiedeana)

แมมขนนกเหลือง Mammillaria schiedeana

แคคตัส 'แมมขนนกเหลือง' ชื่อวิทยาศาสตร์ คือ Mammillaria schiedeana C.Ehrenb. (แมมมิลลาเรีย ชีเดียน่า) เป็นสปีชีส์ในกลุ่มพืชดอก Angiosperms โดยอยู่ในสกุลแมมมิลลาเรีย Mammillaria ซึ่งจัดอยู่ในวงศ์กระบองเพชร Cactaceae.

ชื่อสกุลแมมมิลลาเรีย "Mammillaria" มาจากภาษาละติน mammilla หมายถึง "nipple" บ่งบอกถึงลักษณะของตุ่มหนาม หรือ เนินหนาม , คำระบุชนิด "schiedeana" มาจากชื่อของ Christian Julius Wilhelm Schiede เป็นแพทย์และนักพฤกษศาสตร์ชาวเยอรมัน

ในธรรมชาติที่พบ ยังแบ่งได้อีก 2 ชนิดย่อย คือ

  • Mammillaria schiedeana subsp. dumetorum (J.A.Purpus) D.R.Hunt ดอกสีขาวนวล มีขนหนามมาก
  • Mammillaria schiedeana subsp. giselae (Mart.-Aval. & Glass) Lüthy ดอกสีชมพู มีขนหนามน้อย

ปัจจุบันนิยมปลูกแมมขนนกเหลือง ที่มีการผสมข้ามพันธุ์และปรับปรุงพันธุ์ให้ลักษณะหนาม มีหลายแบบหลายสี และดอกมีหลายเฉดสี ดอกสีขาว สีขาวอมชมพู สีชมพูอ่อน สีขมพูเข้ม มีให้เลือกปลูกสะสมได้ตามใจชอบ ลักษณะลำต้นเป็นทรงกลม เติบโตเป็นลำ ยาวไปเรื่อย ๆ แตกหน่อด้านข้างเป็นฟอร์มกอ ออกดอกได้ตลอดปี

ถิ่นกำเนิดของ 'แมมขนนกเหลือง' เป็นไม้เฉพาะถิ่น (Endemic species) ซึ่งเป็นพรรณไม้ต่างถิ่น (Introduced species) มีการกระจายพันธุ์ในถิ่นกำเนิดที่พบในประเทศเม็กซิโก เท่านั้น ถิ่นที่อยู่ในธรรมชาติ พบขึ้นอาศัยอยู่บนเขาหินปูนและเนินหิน ที่ระดับความสูง 1,300 ถึง 1,600 ม. ถูกนำเข้ามาในประเทศไทยเพื่อปลูกเป็นไม้ประดับ

การปลูกเลี้ยงและดูแล ต้นกระบองเพชร 'แมมขนนกเหลือง'ให้ออกดอกและเจริญสมบูรณ์งอกงามดี ควรปลูกในบริเวณที่ได้รับแสงแดดตลอดวัน อากาศถ่ายเท ชอบดินปลูกโปร่ง ๆ ระบายน้ำดี แห้งเร็ว ไม่ชอบน้ำชื้นแฉะ เน่าง่าย ขยายพันธุ์ด้วยวิธีการแยกหน่อ และเพาะเมล็ด โดยเก็บผลแก่สุกเป็นสีเหลืองหรือแดง

ชื่อพ้อง Synonyms:

  • Cactus schiedeanus (C.Ehrenb.) Kuntze
  • Chilita schiedeana (C.Ehrenb.) Orcutt
  • Ebnerella schiedeana (C.Ehrenb.) Buxb.
  • Escobariopsis schiedeana (C.Ehrenb.) Doweld
  • Neomammillaria schiedeana (C.Ehrenb.) Britton & Rose

เขียนโดย บ้านสวนป่า Plantær