*แคคตัส แมมเลนต้า Mammillaria lenta ราชินีแมมมิลลาเรีย

ลักษณะเด่นของกระบองเพชร แคคตัส 'แมมเลนต้า' คือ ดอกที่บานพร้อมกันที่ล้อมรอบส่วนยอดของลำต้น ทำให้ดูเหมือนว่ากำลังสวมมงกุฎดอกไม้ สวยงามมาก จึงถูกยกย่องให้เป็น "ราชินีแห่งแมมมิลลาเรีย"

ดูเพิ่มเติม.. ไปที่ร้านค้า

กระบองเพชร แมมเลนต้า (Mammillaria lenta) แคคตัส

แมมเลนต้า Mammillaria lenta

แคคตัส 'แมมเลนต้า' ชื่อวิทยาศาสตร์ คือ Mammillaria lenta K.Brandegee (แมมมิลลาเรีย เลนต้า) เป็นสปีชีส์ในกลุ่มพืชดอก Angiosperms โดยอยู่ในสกุลแมมมิลลาเรีย Mammillaria ซึ่งจัดอยู่ในวงศ์กระบองเพชร Cactaceae.

ถิ่นกำเนิดของแคคตัส 'แมมเลนต้า' เป็นไม้เฉพาะถิ่น (Endemic species) ซึ่งเป็นพรรณไม้ต่างถิ่น (Introduced species) มีการกระจายพันธุ์ในถิ่นกำเนิดที่พบเฉพาะในรัฐโกอาวีลาของเม็กซิโกเท่านั้น ซึ่งพบได้ที่ระดับความสูง 1,000 ถึง 1,800 เมตร ถูกนำเข้ามาในประเทศไทยเพื่อปลูกเป็นไม้ประดับ

ชื่อพ้อง Synonyms:

  • Chilita lenta (K.Brandegee) Orcutt
  • Escobariopsis lenta (K.Brandegee) Doweld
  • Neomammillaria lenta (K.Brandegee) Britton & Rose

แคคตัส แมมเลนต้า มีลักษณะลำต้นทรงกลม มีตุ่มหนามจำนวนมาก แต่ละตุ่มหนามมีขนหนามหนาแน่น ขนหนามเส้นเล็กสีน้ำตาลอ่อนอมชมพู ยิ่งทำให้ขนหนามยิ่งเรียงตัวเบียดกัน หนาแน่น ละเอียด สวยงามมาก

ต้นกระบองเพชร 'แมมเลนต้า' มีขนหนามอ่อนนิ่มไม่ทิ่มนิ้วมือ ไม่อันตราย จึงเหมาะสำหรับเด็กและผู้ที่ชอบจับสัมผัสต้นไม้ การเติบโตมักแตกหน่อด้านข้างลำต้น เป็นฟอร์มกอ ขยายพันธุ์ด้วยวิธีการตัดชำยอด แยกหน่อ และเพาะเมล็ด ฝักแก่สุกเป็นสีชมพู

การปลูกเลี้ยงและดูแลต้นกระบองเพชร 'แมมเลนต้า' ควรปลูกในบริเวณที่ได้รับแสงแดดตลอดวัน อากาศถ่ายเท ชอบดินปลูกโปร่ง ๆ ระบายน้ำดี แห้งเร็ว ไม่ชอบน้ำชื้นแฉะ เป็นกระบองเพชรที่เติบโตช้า ถ้าปลูกด้วยวิธีต่อหัวกราฟบนตอ ก็จะช่วยให้เลี้ยงดูแลง่ายและเจริญเติบโตสมบูรณ์ได้เร็วขึ้น

เขียนโดย บ้านสวนป่า Plantær