*ต้นหมากผู้หมากเมีย'ด่าง' Cordyline fruticosa Variegated

'หมากผู้หมากเมียด่าง' เกิดจากการกลายพันธุ์ (Mutation) มาจากต้นหมากผู้หมากเมีย(พันธุ์ปลูกเป็นไม้ประดับ) ซึ่งเกิดการกลายพันธุ์ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงลักษณะลวดลายสีสันของใบ แตกต่างไปจากปกติ ที่เรียกว่าเกิด "ลักษณะด่าง (Variegated)

ดูเพิ่มเติม.. ไปที่ร้านค้า

หมากผู้หมากเมียด่าง Cordyline fruticosa (Variegated)

หมากผู้หมากเมียด่าง

'หมากผู้หมากเมียด่าง' ชื่อวิทยาศาสตร์ คือ Cordyline fruticosa (L.) A.Chev. 'Variegata' (คอร์ดี้ไลน์ ฟรุตติโคซา วาริกาต้า) พืชใบเลี้ยงเดี่ยว เป็นพันธุ์ปลูกในกลุ่มพืชดอก Angiosperms โดยอยู่ในสกุลคอร์ดี้ไลน์ Cordyline ซึ่งจัดอยู่ในวงศ์ Asparagaceae. มีชื่อสามัญ ภาษาอังกฤษว่า Variegated Ti Plant, Variegated Good-Luck Plant

จากความผิดปกติกลายเป็นลักษณะเด่นของ 'หมากผู้หมากเมียด่าง' คือ แต่ละใบมีลวดลายแตกต่างกันไป สีพื้นเป็นสีเหลืองนวล สว่างสดใส ตัดกับลวดลายสีเขียวเข้มและอ่อน ลายคมชัดเจน สวยงามมาก

ต้นหมากผู้หมากเมียด่าง เหมาะสำหรับใช้ปลูกเป็นไม้ประดับทั่วไป หรือเป็นไม้สะสมสำหรับนักสะสมพรรณไม้ด่าง ซึ่งข้อดีของหมากผู้หมากเมียด่าง คือ ปลูกเลี้ยงง่าย สามารถปลูกเป็นไม้กระถางได้

การปลูกเลี้ยงและดูแล ต้น'หมากผู้หมากเมียด่าง'ให้เจริญสมบูรณ์งอกงามดี สามารถปลูกเป็นพรรณไม้ Houseplants คือสามารถปลูกในอาคารได้ ปลูกในบ้าน ห้องพัก คอนโด หรือปลูกในห้องนอนก็ได้

แนะนำให้วางกระถางไว้ริมหน้าต่าง หรือบริเวณที่ได้รับแสงแดดครึ่งวัน จะช่วยให้ยิ่งมีสีสันเหลืองสว่างสดใสสวยงามได้มากยิ่งขึ้น ถ้าได้รับแสงแดดมากเกินไป อาจใบไหม้ได้ง่าย

หมั่นตัดแต่งกิ่งและตัดใบที่ไม่สมบูรณ์ทิ้งไป และควรหมั่นสังเกตไรแดง หรือ ไรแมงมุม ที่มาแอบอยู่ตามใต้ใบเพื่อดูดกินน้ำเลี้ยงพืชจนเกิดบาดแผล และทำลายใบจนเสียหาย

เขียนโดย บ้านสวนป่า Plantær